Những món ăn đặc biệt của núi rừng Tây Bắc mà bạn không nên
| |
manhcuong90sl |
Ngày: Thứ 4, 2017-02-15, 4:37 PM | Đường link của bài viết này # 1 |
Trình độ: Tiểu học
Chức vụ: Nông dân
Số bài đã post: 107
Cộng (trừ) điểm cho bài viết: 0
Tình trạng: Offline |
Nhắc tới Tây Bắc thì người ta thường nghĩ tới những khung cảnh núi rừng hùng vĩ và điều đặc biệt níu chân du khách trở lại nơi đây đó chính là nền ẩm thực Tây Bắc. Và ngày hôm nay đây thì chúng tôi xin mang tới cho bạn những món ăn mang đậm đà bản sắc con người nơi đây
Món ăn nơi núi rừng Tây Bắc
Những món ăn đặc biệt vùng Tây Bắc Trước tiên phải kể đến hương vị thơm lừng của những miếng thịt lợn nướng. Thịt lợn nơi đây được làm từ chính những con lợn cắp nách hay còn gọi là lợn lửng bởi chúng bé hơn rất nhiều những con lợn dưới xuôi.
Điều đặc biệt đó là khi chế biến món ăn thì người dân Tây Bắc còn không quên tẩm ướp chúng với những loại hương liệu đặc biệt của núi rừng như mắc khén , mắc mật… Những miếng thịt thơm ngon, béo ngậy luôn để lại cho du khách tới đây những ấn tượng khó lòng có thể quên được
Kế tiếp đó là món thịt gác bếp được chế biến vô cùng “hoang sơ” nhưng lại mang một hương vị đậm đà đến khó quên . Trước kia từ thưở sơ khai thì người dân Tây Bắc đã biết cách tận dụng gian bếp của mình để chế biến ra món ăn giúp những người đi săn có thể làm lương thực trong suốt quá trình săn bắn
Những miếng thịt trâu vô cùng tươi ngon
Hay nói ngay đến những thời kì thời tiết khắc nghiệt như lạnh giá hay thiên tai bão lũ thì thịt gác bếp chính là một món ăn mặn trong nhà giúp người dân có thể sinh sống qua những ngày khó khăn.
Khi bạn thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp thì bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt trong từng thớ thịt và điều đặc biệt là chính sự hoang sơ, tự nhiên của nó khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn .
Lạp xưởng gác bếp cũng là một trong những món ăn khiến nhiều người dưới xuôi nhờ tìm mua giúp khi có người quen lên Tây Bắc . Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này đó chính là phần ruột non và thịt nạc từ con lợn cắp nách đặc trưng nơi đây
Lạp xưởng là món ăn được nhiều người yêu thích
Sau khi được tẩm ướp đầy đủ nguyên liệu thì người dân sẽ treo chúng ngay trên bếp lửa của nhà mình. Sau dăm bữa nửa tháng thì sẽ thu được thành quả là những dây lạp xưởng thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Và cuối cùng là món măng tươi ngâm dấm, khi tới Tây Bắc thì bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về nguyên liệu núi rừng này. Nói tới đồ tươi Tây Bắc thì chắc chắn bạn sẽ không thể không nói tới măng, đây là loại thực phẩm được lấy trong rừng sâu và chúng có vị ngọt thanh khi ngâm hoặc chế biến trực tiếp
Thông thường thì người dân thường ngâm chung với dấm và sau 3 tới 5 ngày sẽ thu được một lọ măng dấm vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Đây được xem là món ăn kèm tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đậm nét núi rừng nơi đây
nguồn: http://amthuctaybac.vn/vi....a1.html
|
|
| |
|