Chủ nhật, 2025-01-26, 7:32 AM| Chào mừng bạn đến với website. Chúc bạn vui vẻ
.:Trang chủ:. | .:Đăng ký:. | .:Đăng nhập:.
.:Thống kê diễn đàn:. .:Các bài đã post:. .:Danh sách thành viên:. .:Nội quy diễn đàn:. .:Tìm kiếm bài viết:.
‘’.:15 bài mới cập nhật:.‘’
  • Bài mới Game slots: Kho game đồ sộ, chinh phục mọi thành viên (thanhmai2501)
  • Bài mới Game slots TIPCLUB - Quay thưởng liền tay, săn ngay tiền tỷ (thanhmai2501)
  • Bài mới TIC88 - Nhà cái uy tín, cung cấp kho game online đồ sộ (thanhmai2501)
  • Bài mới Đánh giá mức độ uy tín của nhà cái KONG88 năm 2025 (thanhmai2501)
  • Bài mới Kim Long Corp – KLC phối KVM Austin Hughes độc quyền tại thị (thanhmai2501)
  • Bài mới Lắp đặt Chụp Hút Di Động, Chụp hút khí độc phòng thí nghiệm, (thanhmai2501)
  • Bài mới DỊCH VỤ BACKLINKS CHẤT LƯỢNG [GIÁ RẺ] (ankhanggg)
  • Bài mới CỬA NHỰA ABS HÀN QUỐC HUYPHATDOOR - LỰA CHỌN THÍCH HỢP CHO M (thanhmai2501)
  • Bài mới Austin Hughes - Cyberview: KVM Switch thế hệ mới cho Datacen (thanhmai2501)
  • Bài mới CƠ HỘI TRỞ THÀNH CỘNG TÁC VIÊN CÙNG CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S (thanhmai2501)
  • Bài mới Kim Long Corp – KLC phân phối NEXIS độc quyền tại thị trường (thanhmai2501)
  • Bài mới Tài xỉu SAM86 - Trải nghiệm sòng bạc trực tuyến đỉnh cao (thanhmai2501)
  • Bài mới CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP MDF THINHVUONGDOOR– SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO (ankhanggg)
  • Bài mới Austin Hughes Infra Solution X: Giải pháp quản lý tủ RACK th (thanhmai2501)
  • Bài mới Chuyên cung cấp sỉ Há Cảo Xíu Mại hấp cho các nhà hàng (ankhanggg)
    • Page 1 of 1
    • 1
    Forum moderator: PhanTom  
    Lạp xưởng món ăn đặc biệt của người Tây Bắc
    manhcuong90sl Ngày: Thứ 3, 2017-10-31, 1:52 PM | Đường link của bài viết này # 1
    Trình độ: Tiểu học
    Chức vụ: Nông dân
    Số bài đã post: 107
    Cộng (trừ) điểm cho bài viết: 0
    Tình trạng: Offline
    Lạp xưởng thực chất là thịt lợn xay hoặc băm nhỏ trộn gia vị, nhồi vào lòng non của lợn rồi đem phơi nắng và treo lên gác bếp. Nhờ đó, lạp xưởng ( lạp sườn Tây Bắc )có thể bảo quản được quanh năm mà không hề hấn gì. Đây là một cách thức rất độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp có thực phẩm dự trữ lâu dài trong nhà và đồng thời cũng tạo ra một món đặc sản ngon với hương vị rất riêng biệt mà không phải đâu cũng có. Xem thêm Thịt Gác bếp tại : https://ok.ru/thittraugacbep


    Lạp Xường được phơi nắng rất đẹp


    Để làm ra được lạp xưởng thường phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước tiên là cần có thịt lợn ngon và lòng lợn. Con lợn để làm lạp xưởng ở vùng núi thường là lợn cắp nách nhưng cũng có thể là lợn nhà tự nuôi, thịt lợn ở đây khá ngon và chắc thịt. Những con lợn này thường được thả rông ngoài tự nhiên nên thịt chúng rất ngon và ngọt.

    Cứ vào dịp gần tết, bà con vùng cao lại cùng với nhau mổ lợn, lấy thịt để làm bánh chưng và chế biến các món trong những ngày tết đồng thời cũng lấy nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon như lạp xưởng. Lòng lợn để làm lạp xưởng phải là lòng vừa, không quá non cũng không quá già. Thịt lợn để làm lạp xưởng thường là thịt vai, loại có cả nạc và mỡ ngang nhau, không nhiều hơn hay ít hơn. Bởi theo kinh nghiệm làm lạp xưởng của đồng bào vùng cao, nếu lạp xưởng quá nhiều nạc thì sẽ bị khô, còn nếu quá nhiều mỡ sẽ làm lạp xưởng bị nhão, do đó, phải chọn miếng thịt sao cho cân đối giữa phần nạc và mỡ, có như  vậy mới làm ra những khúc lạp xưởng ngon.


    Lạp Xường được phơi năng rất đẹp


    Tùy từng vùng mà có cách chế biến hơi khác nhau, có nơi băm nhỏ từng lát thịt lợn rồi đem tẩm ướp cùng gia vị như mắc khén, hạt dổi hay hạt tiêu, có nơi chỉ thái miếng vừa phải và cũng đem ướp với gia vị. Đặc biệt, người ta thường cho vừa muối và không cho thêm các loại rau thơm để giúp cho thịt có thể bảo quản được lâu dài và không bị hỏng. Ở Tây Bắc người ta thường cho 1 chút vỏ cam, mật ong để làm tăng vị hơi chua của thịt. Ẩm thực Tây Bắc

    Sau khi phần thịt đã chuẩn bị xong và lòng non đã được rửa thật sạch với rượu trắng, người ta không nhồi thịt vào lòng ngay mà thường để tầm 20’ để ngấm gia vị cũng là để phơi lòng cho khô ráo. Cách nhồi thịt cũng được thực hiện rất đa dạng, có nơi người ta nhồi bằng phễu, có nơi người ta trực tiếp nhồi, cũng có nhiều nơi cắt các đầu chai nhựa để tạo hình phễu cho dễ nhồi. Nhưng dù thế nào thì công đoạn nhồi thịt cũng khá dễ và không được nhồi quá chặt để tránh bị bục lòng trong quá trình phơi hoặc treo lên gác bếp.


    Đĩa Lạp xường được gián cắt nhỏ để ra đĩa rất hấp dẫn


    Khi ăn, người ta đem khúc lạp xưởng luộc lên hoặc nướng, dán tùy ý, như vậy vừa là để làm sạch vừa để bớt mùi khói bếp. Sau đó, đem khúc lạp xưởng đó thái lát thành các miếng vừa ăn. Hoặc người ta cũng có nhiều cách chế biến khác để làm tăng hương vị của lạp xưởng, khiến lạp xưởng ngon hơn và đầy đủ gia vị hơn.

    Lạp xưởng Tây Bắc có hương vị rất đặc trưng của các loại gia vị trộn trong thịt, cho nên để có món lạp xưởng ngon thì quan trọng nhất phải đầy đủ gia vị Tây Bắc , nếu ai đã từng đến Tây Bắc đã từng nếm thử món ăn này, chắc chắn sẽ là một kỉ niệm không thể nào quên.
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
    • Page 1 of 1
    • 1
    Search:


    Lớp K53H- Trường ĐH Công Nghệ- ĐHQGHN
    Faculty of Engineering Mechanics and Automation - College of technology- Vietnam National University Hanoi
    Bản quyền nội dung thuộc K53H. Phát triển bởi Hà Văn Sâm. E-mail: Samhv_53@vnu.edu.vn